Các vật liệu, thiết bị, công cụ hỗ trợ xếp dỡ hàng

Các vật liệu, thiết bị, công cụ hỗ trợ xếp dỡ Có nhiều công cụ hỗ trợ xếp dỡ hàng hóa khác, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, người vận tải cần cân nhắc và quyết định cách dùng phù hợp.

Các vật liệu, thiết bị, công cụ hỗ trợ xếp dỡ hàng trên container

Có nhiều công cụ hỗ trợ xếp dỡ hàng hóa khác, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, người vận tải cần cân nhắc và quyết định cách dùng phù hợp.

Cầu xe nâng

Hay con goi Forklift ramp Là dụng cụ với kết cấu khung thép kết nối giữa sàn làm việc và sàn container cho phép xe nâng di chuyển có tải và không tải lên cầu, công cụ này kết với xe nâng sẽ trở thành bộ đôi bốc xếp hàng với hiệu suất tăng đáng kể đôi khi kèm bàn nâng thủy lực

Vật liệu đệm lót sàn xe/ sàn container 

Tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau mà có thể đặt trực tiếp hàng hóa lên mặt sàn container/sàn xe hay không. Một số trường hợp hàng hóa cần rải 1 lớp vật liệu lót để tăng ma sát giữa lô hàng với mặt sàn hoặc phải đặt trên giá gỗ rồi mới đặt lên sàn container/sàn xe để bảo mặt sàn container không bị hư hỏng trong quá trình xếp hàng cũng như an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Hàng hóa có thể xếp trực tiếp lên sàn của container mà không cần những tấm đệm đặc biệt nếu lô hàng có thể đứng một cách độc lập, tải trọng của lô hàng không ảnh hưởng đến kết cấu sàn container/sàn xe, cũng như hàng hóa không có các tác động sinh hóa học đến container/xe. Một vài ví dụ như các hộp hàng carton, các hộp nhẹ hoặc các tấm nâng hàng.

Tấm nâng hàng (Pallet)

Các tấm nâng hàng thường được sử dụng để tăng tốc độ xếp dỡ hàng hóa, đặc biệt đối với các hộp carton và các hàng hóa nhỏ do chúng có thể được sử dụng rất hiệu quả với xe nâng cơ giới hoặc xe nâng tay. Chúng có thể được xếp và bao quanh bằng các lớp nylong mỏng và các dây ny lông chằng xung quanh tấm nâng hàng, trong trường hợp này các tấm nâng hàng là một phần của lô hàng.

Nhược điểm của tấm nâng hàng là trong một số trường hợp chúng không thể được xếp kín tối đa trong một container tiêu chuẩn. Khoảng cách giữa các tấm nâng hàng phải được chèn chặn bằng các vật liệu khác. Thông thường không thể xếp chồng các tấm nâng hàng nên cần phải có khung gỗ/giá đỡ để có thể tận dụng được không gian trong container/thùng xe.

Các dầm gỗ vuông

Một kết cấu gồm nhiều các thanh gỗ vuông kết nối với nhau là một dạng phổ biến để phân bổ tải trọng đều lên sàn container.

Tùy thuộc vào loại hàng, các thanh gỗ có thể dao động từ độ dày 5 cm đến kết cấu hình vuông 20 x 20 cm, phần không chịu tải không nên quá 1 m.

Các khung thép

Thường đường sử dụng đối với các kiện hàng lớn và siêu trọng, các vật liệu chống trượt cần được sử dụng khi có hai bề mặt thép tiếp xúc với nhau.

Các vật liệu để chằng buộc cố định hàng hóa trên ô tô

Vật liệu dùng để chằng buộc, cố định lô hàng hóa nhằm chống lại các dịch chuyển theo các phương khác nhau như dọc, ngang và thẳng đứng, ngoài ra là các tác động rung trong quá trình vận chuyển.

Các loại vật liệu chằng buộc cần được sử dụng với các lô hàng có tải trọng thấp hơn tải trọng giới hạn của thiết bị chằng buộc.

Mỗi loại vật liệu có một độ đàn hồi khác nhau bởi vậy không được sử dụng các loại vật liệu chằng buộc khác nhau cho cùng một loại hàng.

Khi có các lực tác động, hàng hóa sẽ được giữ lại bởi vác vật liệu có độ đàn hồi thấp nhất, khi các vật liệu này bị đứt gãy, các thiết bị chằng buộc khác cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng, bởi vậy dùng nhiều loại vật liệu chằng buộc có độ đàn hồi khác nhau trên cùng một hướng sẽ không có tác dụng cộng hưởng như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên có thể kết hợp nếu sử dụng mỗi loại ở các hướng khác nhau

Dây chão, dây thừng

Các loại dây thừng làm từ vật liệu tự nhiên (xơ cây, thân cây) có thể sẽ bị hỏng trong điều kiện axit, hoặc các chất hòa tan, các loại dây thừng này sẽ co dãn theo độ ẩm không khí

Các loại dây thừng làm từ các chất xơ tổng hợp ít bị ảnh hưởng của môi trường hơn, tuy nhiên lại có khả năng chịu tải trọng kém hơn, bởi vậy chỉ được dùng để chằng buộc các hàng hóa nhẹ.

Có thể dùng dây thừng có lõi thép.

Các dây nylon

Loại phổ biến nhất để chằng buộc là các dây nylong, có rất nhiều loại với tải trọng khác nhau. Khi dùng cần có các tai quai bảo vệ dây thừng tại các vị trí tiếp xúc với các góc cạnh sắc nhọn.

Cấm không được thắt dây nylon do đặc tính trơn trượt của loại vật liệu này, thay vào đó cần dùng các đai và khuyên để thắt chặt dây nylong.

Các đai bằng thép

Các đai thép không có độ đàn hồi, và không thể áp dụng với các lô hàng mềm. Khi các dầm gỗ co dãn, các đai bằng thép có thể bị lỏng rất nhanh chóng. Bởi vậy cần đảm bảo các hàng hóa được chằng buộc bởi các đai thép không bị thất thoát/ngót về số lượng trong quá trình vận chuyển.

Các đai bằng thép đặc biệt hữu dụng trong trường hợp vận chuyển các cuộn thép. Có thể xiết chặt đai thép rất nhanh bằng các dụng cụ chuyên dùng. Đai thép không được dùng ở các bề mặt sắc nhọn hoặc các góc không bằng phẳng.

Các dây thép, móc, và khóa

Các dây thép thường được dùng rất phổ biến để chằng buộc các hàng hóa nặng. Chúng cũng có rất nhiều kích cỡ. Có độ đàn hồi thấp và có khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên không nên sử dụng ở các góc sắc nhọn hoặc các vị trí có độ cong lớn.

Khi dùng dây théo, cần có thêm các thiết bị hỗ trợ bao gồm còng, bộ phận siết chặt và quy tai/khuyết chịu lực.

Dây xích

Dây xích có giới hạn tải trọng cao. Mắt xích chằng buộc trên hàng hóa hoặc trên container thường yếu hơn với dây xích thép. Dây xích thường được sử dụng để chằng buộc các hàng hóa nặng, không bị mất tác dụng tại các cạnh nhỏ, miễn là tại đó từng kết nối của dây xích không bị cong. Dây xích không có tính đàn hồi. Chúng được thắt chặt với sự trợ giúp của các đinh vít căng lực hoặc đòn bẩy/móc.

Các vật liệu chèn lấp

Túi khí: Các túi khí có nhiều loại kích thước khác nhau dùng để lấp đầy các khoảng trống giữa các lô hàng sau khi xếp lên xe đảm bảo giữa các lô hàng, và giữa lô hàng và thành container/thùng xe không còn khoảng trống đảm bảo hàng hóa cố định tốt nhất trong khi vận chuyển. Lưu ý khi sử dụng túi khí không được chèn, lót túi khí vào các cạnh sắc nhọn tránh túi khí bị hỏng và mất tác dụng.

Mùn cưa: Dùng để tăng ma sát gữa hàng hóa và các mặt sàn nhằm chống lại hiện tượng trượt. Mùn cưa thường được dùng lót dưới sàn container hoặc trên mặt phẳng nghiêng. Khi sử dụng mùn cưa cần lưu ý hạt mùn cưa có thể bị lèn chạt hơn tạo khoảng trống so với ban đầu hoặc có thể bị rơi vãi do rung động.

Các loại vật liệu bao bì: Một cách đơn giản nhất để chống cho các kiện hàng xô dịch là chèn đầy các khoảng trống bằng các loại vật liệu bao bì đóng gói. Cần đảm bảo các lực phân bổ nằm trong giới hạn.

Các thanh gỗ có thể dùng để cố định các kiện hàng lớn, tuy nhiên do khả năng chịu lực của các thành container thấp hơn sàn, nên nếu lô hàng lớn, cần có phương án phân bổ lực lên thành container một cách đều đặn. Cách tốt nhất là dùng kết cấu để truyền tải trọng về các khung chính của container.

Bàn nâng cơ khí Container

   CÁC TIN TỨC KHÁC

Công ty Cổ phần Sàn gỗ tự nhiên SHT

Thương hiệu SHT ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: sangotn.sht@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.