Xe nâng cây cảnh

Xe nâng cây cảnh

Xe nâng cây cảnh xuất hiện rất nhiều tại các vườn cây lớn hiện nay, bởi tính năng tiện lợi của nó, giúp các nhà vườn có thể nâng hạ sản phẩm chậu cây một cách dễ dàng không tốn quá nhiều sức người để khiêng vác. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thiết bị nâng này, cũng như những ưu điểm lớn của nó để biết thêm những thông tin cần thiết nhé. 

Các loại xe nâng cây cảnh

Xe nâng cây cảnh hay còn được gọi là xe nâng chậu cây, loại xe này không những đem đến những lợi ích trong trong kinh doanh như nâng hạ các hàng hóa nặng, còn trong lĩnh vực cây xanh thì thiết bị này giúp cho các nhà làm vườn dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều trong việc vận chuyển cây, vận chuyển chậu. 

Phân loại xe nâng cây cảnh

Loại xe nâng cây này thường sẽ được áp dụng để nâng các thù hàng phân bón, thiết bị…, có khối lượng lớn, chậu trồng cây, máy móc cắt tỉa, chậu cây cảnh…

Trên thị trường có nhiều loại xe nâng cây cảnh khác nhau.

Một số các loại xe nâng được sử dụng trên thị trường như:

 • Xe nâng có mặt bàn cũ trọng lượng 300kg và chiều cao là 0.9m. 
 • Xe nâng có mặt bàn trọng lượng 500kg, chiều cao 0.9m.
 • Xe đẩy có mặt bàn 350kg, chiều cao tải lên đến 1.3m.
 • Xe nâng chậu với trọng lượng 350kg tải cao lên đến 1.5m.
 • Bàn nâng cây trọng lượng 500kg, tải cao 1.5m.
 • Xe nâng chậu trọng lượng 350kg, chiều cao lên đến 880mm.
 • Bàn nâng có trọng lượng 1 tấn cao lên đến 1m. 

Hiện nay hầu như là các mẫu xe nâng đều có tải trọng lên đến 1 tấn và cao 1.5m đã không còn hàng sản xuất, nhưng dòng xe nâng từ 800 đến 1000kg khung dạng 2 chữ X sẽ rất khó tìm thấy.  

Các bộ phần để lắp đặt thành một chiếc xe nâng cây xanh hoàn chỉnh 

Để có thể lắp ráp hoàn thành một chiếc xe nâng hoàn chỉnh thì cần phải nắm sơ qua các bộ phận cấu thành nó, để có thể hiểu được cơ chế hoạt động của nó là gì. Các bộ phận như: 

 1. Đầu tiên là bơm thủy lực, đây là một bộ phận quan trọng của thiết bị này, nếu như không có bộ phận này hoặc nó bị hỏng thì không thể nào xe nâng có thể hoạt động được. Nó được ví như là trái tim đảm bảo nhịp sống lên xuống của xe hoạt động một cách dễ dàng. 
 2. Bộ phận quan trọng thứ 2 chính là bộ khung của xe, với hình dạng xếp dích dắc đan chéo theo dạng chữ x, thiết kế này sẽ tạo nên một bệ đỡ chịu được áp lực trọng tải vô cùng lớn. Các khối hàng được nâng có thể từ trăm để cả tân khi nén xuống khung máy, một phần sẽ được bơm thủy lực chịu, còn phần giữ trọng trải chính là khung nâng. Có thể hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng đến trường hợp gãy, hoặc bị cong vênh khung, vì nó sẽ rất khó xảy ra, toàn bộ bộ phận này đều được chế tạo đúc từ thép luyện có độ cứng cực cao. 
 3. Mặt bàn nâng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp nâng đỡ chậu cây, tùy vào mỗi loại sẽ có kích thước khác nhau, ví dụ như xe nâng từ 300kg đến 500kg lên cao khoảng 1m thì sẽ có kích thước 855x500x55. Xe nâng từ 350kg đến 500kg lên chiều cao tầm 1.5m sẽ có kích thước 910x500x50. 
 4. Bộ phận kế tiếp sẽ là bộ đạp kích nâng và bộ phận van xả là 2 cơ cấu có cách sử dụng đơn giản nhất, chỉ cần đạp vào bàn kích nâng để xe hoạt động. Đối với việc xả van thì sẽ có 2 mẫu thường được dùng phổ biến nhất là tròn và tay bóp gần giống với phanh xe. 
 5. Bộ phận cuối cùng rất quan trọng trong việc di chuyển linh động của xe nâng, cuối cùng chính là bộ phận bánh xe, nằm ở cuối cùng. Bộ phận bánh xe sẽ giúp tối ưu rất nhiều trong việc nâng và di chuyển cây trên bề mặt phẳng thì rất nhanh chóng. 

Ưu điểm của xe nâng cây cảnh mà nhà vườn không nên bỏ qua

Tùy vào từng nhu cầu nâng cây của mỗi nhà vườn sẽ có những loại xe nâng cây cảnh khác nhau, một số ưu điểm của các loại xe nâng như: 

 • Xe nâng có tay đẩy cao, với loại xe này thích hợp với những loại cây cần nâng có kích thước lớn. Ưu điểm của nó là có thể nâng cao lên đến tận 1.6m, 2m, 3m, tải trọng có thể chịu được là từ 1 tấn lên đến 3 tấn. Vì vậy các nhà vườn kinh doanh cây có kích thước lớn không nên bỏ qua loại xe này. 
 • Loại xe kế tiếp là xe nâng có tay dạng cắt kéo, loại cây này là kết hợp hoàn hảo cho tay nâng tầm cao và xe nâng ở tầm thấp, đáp ứng được việc vận chuyển đa các dạng cây của nhà vườn. Loại xe này có thể di chuyển được và nâng hạ được, tầm thấp xe có thể hạ được là 80mm, với mức này thì có thể đưa càng nâng xuống phía dưới gầm của chậu cây để có thể nâng lên. Tải trọng của xe có thể lênđến 1.5 tấn. Đặc biệt loại xe này có thiết kế rất gọn nhẹ, dễ dàng mang theo để hỗ trợ vận chuyển ở nhiều vị trí khác nhau.  
Ưu điểm của loại xe nâng cây cảnh.

Lưu ý khi sử dụng xe nâng cây cảnh

Để đảm bảo được tính an toàn và bảo dưỡng xe nâng cây cảnh tăng tuổi thọ khi sử dụng thì người dùng cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Để hạn chế việc xe bị rỉ xét, người dùng cần cất xe ở những nơi không khí khô thoáng, không bị ẩm. 
 • Để tránh mặt bàn nâng bị trầy trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản thì nên lót 1 tấm carton hoặc tấm vải lên bề mặt.  
 • Cần giảm lực, nâng lên nhẹ nhàng và hạ xuống cũng nhẹ nhàng, hạn chế việc di chuyển cây đến những nơi mặt di chuyển không bằng phẳng, gồ ghề, nhiều đá. 
Lưu ý cần quan tâm khi xài xe nâng cây.

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu các loại xe nâng cây cảnh hiện có, cũng như cấu tạo, kết cấu của loại xe này, những ưu điểm và lưu ý cần quan tâm khi sử dụng để đảm bảo được tuổi thọ thiết bị được kéo dài.  

Công ty Cổ phần Sàn gỗ tự nhiên SHT

Thương hiệu SHT ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: sangotn.sht@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.