Cao su tổng hợp là gì?

Cao su tổng hợp là gì?

Bạn đã nghe rất nhiều đến cao su tổng hợp vậy đã biết cao su tổng hợp là gì? Hoặc biết được cách phân biệt cao su tổng hợp ra sao? Và có ứng dụng trong cuộc sống như thế nào hay chưa? Nếu vẫn còn đang băn khoăn về những câu hỏi này, vậy thì nội dung bài viết được phân tích ngay sau đây sẽ giúp bạn tìm ra chuẩn xác đáp án cho mình nhé.

Cao su tổng hợp là gì?

Đầu tiên nói về cao su tổng hợp thì đây là chất liệu có dạng dẻo. Cơ bản nó vẫn được điều chế từ chất liệu cao su thiên nhiên. Tuy nhiên bên trong thành phần lại có thêm một số các hợp chất liên quan khác. Cụ thể hơn đó là các hợp chất được hình thành do phản ứng trùng ngưng tạo thành (Isopren, Cloropren, 1,3-Butadien). Chất liệu cao su tổng hợp có độ co giãn tốt, đồng thời còn chịu được sức ép lớn. Nên ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống.

Nó được dùng thay thế dòng cao su tự nhiên trong rất nhiều các ứng dụng bởi chính đặc tính ưu việt mang lại.

Những đặc tính và phân biệt loại cao su tổng hợp là gì?

Phân biệt cao su tổng hợp như thế nào?

Sau khi đã biết được cao su tổng hợp là gì chúng ta hãy đi vào phân biệt cao su này như thế nào nhé. Chúng ta có thể dựa vào một số điểm sau đây để có được sự phân biệt thật chi tiết cho mình:

Về nguồn gốc

Nếu như cao su tự nhiên thì nguồn gốc của nó từ mủ cao su tự nhiên hoàn toàn. Nhưng với cao su tổng hợp thì chất liệu của nó được hình thành thông qua quá trình tổng hợp của nhiều hóa chất. Kết quả thu được là chất liệu dẻo dai cùng đặc tính đàn hồi tốt.

Về đặc điểm

Cao su tự nhiên thì chất liệu của nó có độ đàn hồi tốt hơn. Do vậy mức giá thành của nó vì thế cũng sẽ cao hơn so với dòng cao su tổng hợp. Ngoài ra dựa vào nguồn gốc hình thành chúng ta cũng thấy cao su tổng hợp độ an toàn và khả năng phân hủy môi trường cũng kém hơn so với cao su tự nhiên. Lý do vì cao su tổng hợp vẫn còn hạn chế lý do vì nó có chứa hóa chất khó phân hủy cũng như dễ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Về cấu trúc cao phân tử cùng thành phần

Nếu như cao su tự nhiên cấu trúc phân tử được hình thành bởi: Cis-1,4 isopren (có trên 98%). Thì với cao su tổng hợp có thể chứa những đồng vị khác nhau bao gồm: cis-1,4; trans -1,4; đồng vị 1,2 hoặc có thể 3,4. Những thành phần cao su thiên nhiên bao gồm axit béo, protein, phospholipide… Có thể thấy nó đều có sự vượt trội hơn hẳn nếu như chúng ta so sánh cùng cao su loại tổng hợp.

Nhiều ứng dụng quan trọng của loại cao su tổng hợp trong đời sống.

Các ứng dụng quan trọng của cao su tổng hợp là gì?

Để giúp bạn nắm rõ được ứng dụng của cao su tổng hợp, chúng ta lần lượt đi vào tìm hiểu đặc tính của nó. Sau đó sẽ nắm bắt được ứng dụng của loại cao su này trong cuộc sống nhé.

Về đặc điểm cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp hình thành dựa vào chính phản ứng trùng ngưng của những cấu trúc đơn giản (isopren; 1,3-butadien; cloropren và isobutylen). Ngoài ra bao gồm lượng nhỏ phần trăm isopren ứng dụng cho liên kết chuỗi. Trong quá trình sản xuất cao su nhân tạo thì người ta có thể sẽ thay đổi một số những thành phần nhằm tạo ra những cao su với các đặc tính khác nhau.

Do vậy cao su tổng hợp có đặc tính độ bám dính cực kỳ cao, được đánh giá rất tốt. Những băng keo nếu có cao su tổng hợp kết dính nó sẽ chắc chắn ở nhiều bề mặt. Ngay cả với những bề mặt mà năng lượng thấp vẫn đảm bảo tính kết dính cao. Ngoài ra còn có độ bền cắt nổi bật, hoàn toàn không trượt khỏi bề mặt khi chịu lực kéo ở hai bên.

Các sản phẩm được làm bởi cao su tổng hợp sẽ tạo ưu điểm độ bền bỉ, đàn hồi cao. Hơn nữa chạm vào bề mặt sản phẩm còn rất êm ái, dễ chịu. Ưu điểm này kết hợp cùng mức giá thành rẻ hơn nên được đông đảo khách hàng tin tưởng và chọn lựa sử dụng.

Lưu ý mặc dù vậy nhưng nếu chúng ta so độ an toàn về sức khỏe thì nghiễm nhiên cao su tự nhiên sẽ tốt hơn. Và khả năng phân hủy cũng thấp dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nếu không tìm ra được giải pháp xử lý hiệu quả.

Về ứng dụng của cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp có thể thay thế cho cao su tự nhiên cho rất nhiều trường hợp khác nhau. Khi tính chất vật liệu này phát huy tác dụng hiệu quả cao, mang lại lợi ích kinh tế khá cao như là:

  • Trong ngành công nghiệp và kỹ thuật: Được dùng sản xuất những loại gioăng đệm cho máy móc, cao su khắc dấu, tấm lót sàn chống rung…
  • Trong ngành giao thông: Dùng làm gờ giảm tốc, cao su chống va, gờ chắn xe…
  • Trong ngành thủy điện: Dùng làm gioăng cao su, phớt cao su, gioăng củ tỏi…
  • Trong đời sống: Ứng dụng khá nhiều như sản xuất áo mưa, ống xả nước, ống hút bụi, giày dép…

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về cao su tổng hợp là gì cũng như một số thông tin ứng dụng. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích, giúp bạn đọc nắm bắt chuẩn xác về cao su tổng hợp hiệu quả hơn.

Rất nhiều mẫu cao su tổng hợp dành cho quý khách hàng lựa chọn thông tin.

Công ty Cổ phần Sàn gỗ tự nhiên SHT

Thương hiệu SHT ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: sangotn.sht@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.